Quả lựu: Công dụng và các bài thuốc trị bệnh cực hiệu quả

Lựu là một loại trái cây ngon và có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết mẹo chữa bệnh cực hay với loại quả này. Vậy công dụng của quả lựu là gì? Chữa được các bệnh nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quả lựu là gì?

Quả lựu có tên là Punica granatum, là một loại cây bụi (a shrub) có quả màu đỏ. Được phân loại là quả mọng, quả lựu có đường kính khoảng 5 đến 12cm. Quả có màu đỏ, tròn và trông giống như một quả táo đỏ với phần đuôi của quả có hình như bông hoa.

Vỏ của quả lựu dày và không ăn được, nhưng bên trong có hàng trăm hạt ăn. Mỗi hạt giống được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, có vị ngọt và mọng nước được gọi là vỏ hạt.

Chắc chắn ai cũng bất ngờ trước công dụng của lựu • Starfoods Exim JSC -  Chuyên nông nghiệp và dược liệu sạch
Quả lựu

Hạt là những phần ăn được của quả lựu, bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nước ép lựu – nhưng thương phần vỏ sẽ bị loại bỏ.

Thành phần của quả lựu

Lựu được xem là một trong những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe. Trong quả lựu chứa một loạt các hợp chất từ thực vật có lợi mà nhiều loại thực phẩm khác không thể so sánh được.

Lựu có thành phần dinh dưỡng có giá trị cao – một chén vỏ hạt (174 gram) chứa:

  • Chất xơ: 7 gram
  • Protein: 3 gram
  • Vitamin C: 30% RDI
  • Vitamin K: 36% RDI
  • Folate: 16% RDI
  • Kali: 12% RDI

Phần vỏ hạt của quả lựu rất ngọt, với một cốc vỏ hạt lựu chứa 24 gam đường và 144 calo. Tuy nhiên, giá trị cao mà quả lựu mang lại không chỉ do phần vỏ hạt mà còn do hợp chất thực vật, một số trong đó có đặc tính dược liệu mạnh.

Phân bố

Lựu có nguồn gốc ở Tây Âu, được trồng nhiều ở Bắc Châu Phi, nay thành phổ biến ở nước ta, lựu cũng có thể được trồng bằng hạt hoặc cành chiết. Ra hoa tháng 5-7, mùa quả tháng 7-8.

Lựu chứa hai hợp chất thực vật có đặc tính dược liệu mạnh

Lựu chứa hai hợp chất đặc trưng có tác dụng có lợi cho cơ thể.

Punicalagins

Punicalagin là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh có trong nước ép lựu và phần vỏ hạt. Hợp chất này có tác dụng mạnh đến mức nước ép lựu đã được tìm thấy có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột lựu thường được làm từ phần vỏ hạt, do hàm lượng chất chống oxy hóa và Punicalagin cao.

Axit Punici

Axit Punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu là thành phần axit béo chính trong phần vỏ hạt. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

Công dụng của quả lựu trong việc điều trị bệnh

Lựu có tác dụng chống viêm mạnh

Viêm mãn tính là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường type 2, bệnh Alzheimer và béo phì.

Lựu có đặc tính chống viêm mạnh, phần lớn cơ chế trung gian bởi các đặc tính chống oxy hóa của punicalagins. Các nghiên cứu trên ống nghiệm đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm phản ứng viêm tại đường tiêu hóa, cũng như trong ung thư vú và tế bào ung thư đại tràng. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy 250ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các CRP (một chất chỉ điểm viêm) và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.

kháng insulin biểu hiện của béo phì
Lựu có tác dụng chống viêm mạnh trong bệnh béo phì

Nếu bạn quan tâm đến việc giảm viêm trong cơ thể thì lựu là lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

Quả lựu có công dụng chống viêm khớp và đau khớp

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ngăn chặn các enzyme được biết là gây tổn thương khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì, triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Lựu giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là làm giảm viêm khớp ở chuột, nhưng bằng chứng từ nghiên cứu dựa trên con người còn rất hạn chế cho đến hiện tại.

Lựu có thể giúp chống ung thư tuyến tiền liệt

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một chất chỉ thị trong máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có nồng độ PSA tăng gấp đôi trong một khoảng thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày kéo dài thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng. Một nghiên cứu theo sau đó cũng cho thấy hiệu quả tương tự bằng cách sử dụng một loại chiết xuất từ ​​quả lựu có tên là POMx.

Công dụng của quả lựu với các bệnh nhân tim mạch

Axit Punicic, axit béo chính trong trong quả lựu có công dụng giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình phát triển bệnh tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có nồng độ triglyceride cao cho thấy 800mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể triglyceride và cải thiện tỷ lệ triglyceride-HDL.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của nước ép lựu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 và cholesterol cao. Nghiên cứu ghi nhận giảm đáng kể nồng độ cholesterol xấu LDL, cũng như các cải thiện khác.

Lựu Israel loại cây ăn quả bổ dưỡng, thơm ngon tốt cho sức khỏe
Nước ép lựu là thức uống tốt cho tim mạch

Nước ép lựu cũng đã được chứng minh trong cả nghiên cứu trên động vật và người để bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng trong con đường tiến tới bệnh tim mạch.

Cuối cùng, một phân tích nghiên cứu đã kết luận rằng nước ép lựu làm giảm huyết áp, đây là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

Lựu là một trong những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có tác dụng tốt. Công dụng của quả lựu rất nhiều, chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp và các tình trạng viêm khác. Các bạn nên tham khảo và áp dụng để cải thiện sức khỏe nhé!