Bị khô âm đạo sau sinh phải làm sao?

Nhiều chị em phụ nữ bị khô âm đạo sau sinh, gây ra nhiều phiền toái trong đời sống hôn nhân. Cùng tìm giải pháp khắc phục trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân bị khô âm đạo sau sinh

Trải qua quá trình mang nặng đẻ đau, cơ thể người phụ nữ bị suy nhược nghiêm trọng. Theo GS Hoàng Bảo Châu – chuyên gia đầu ngành Y học cổ truyền đã cho biết nguyên nhân sâu xa dẫn tới bị khô âm đạo là do Thận âm hư, Thận khí suy, mạch xung nhâm suy yếu khiến cơ thể bất cân, ngưng sản sinh tân dịch.

Kết quả hình ảnh cho khô âm đạo sau sinh
Nhiều chị em bị khô âm đạo sau sinh con

Bên cạnh đó sau sinh, việc chăm con sớm hôm vất vả là cơ thể người phụ nữ suy nhược, stress cũng là nguyên nhân khiến tình trạng rối loạn, gây khô âm đạo, bốc hỏa ở phụ nữ sau sinh nặng nề hơn.

Tác hại của bị khô âm đạo sau sinh

Khó khăn, đau rát khi quan hệ:

Khi âm đạo bị khô, do dịch nhờn bôi trơn tự nhiên tại âm đạo tiết không đủ gây đau rát, khó khăn khi quan hệ. Điều này ảnh hưởng đến cảm xúc khi “yêu” của hai bên đối tác. Lâu dần dễ khiến chị em sợ quan hệ, ngại quan hệ, chán gần gũi, ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt vợ chồng.

Kết quả hình ảnh cho khô âm đạo sau sinh
Khô hạn sau sinh gây đau rát khi quan hệ vợ chồng

Khô hạn dẫn đến nhiều bệnh phụ khoa ở nữ:

Dịch nhờn âm đạo là lớp màng bảo vệ “cô bé” khỏi các vi khuẩn có hại. Khi tình trạng khô xảy ra, dịch tiết ít hơn, lớp màng này mất đi hoặc yếu khiến vùng kín dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu không can thiệp cải thiện kịp thời dễ dẫn đến các bệnh lý phụ khoa như viêm lộ tuyến tử cung, viêm vòi trứng…

Ngứa vùng kín ở nữ: Cảnh báo cho những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm - Đa Khoa  Quốc Tế Hà Nội - Liferay
Nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Tuy khô âm đạo không phải nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung nhưng một số ghi nhận cho thấy những biến chứng từ khô âm đạo và hậu quả của nó để lại chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Giải pháp khắc phục tình trạng khô âm đạo sau sinh

Trước hết, chị em sau sinh cần cải thiện chế độ ăn uống đầy đủ các dưỡng chất như: vitamin E, vitamin C, các thực phẩm giàu omega… cùng chế độ nghỉ ngơi khoa học. Tránh tình trạng mất ngủ, stress, lo lắng.

Kết quả hình ảnh cho dinh dưỡng
Ăn uống đủ chất để cải thiện bị khô âm đạo sau sinh

Ngoài ra, chị em có thể cải thiện kỹ năng quan hệ vợ chồng để khắc phục tình trạng khô hạn bằng một số cách như: kéo dài màn dạo đầu nhẹ nhàng âu yếm hơn để kích thích khoái cảm “cô bé”, tránh các kích thích thô bạo, nhanh chóng khiến vùng X không kịp thích nghi hoặc sinh tâm lý căng thẳng cho đối tác nữ.

Bên cạnh đó, chị em có thể bổ sung các sản phẩm hỗ trợ giảm khô hạn vùng kín an toàn. Hiện nay một số sản phẩm chữa khô âm đạo sau sinh bằng cách bổ sung estrogen. Tuy nhiên đây là lựa chọn không tối ưu và không phù hợp với đối tượng phụ nữ sau sinh.

Bổ sung estrogen là sẽ có ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ, thậm chí gây mất sữa. Nguyên nhân là do Estrogen và Prolactin là 2 hormone luôn ở trạng thái cân bằng. Khi Estrogen tăng sẽ làm Prolactin giảm và ngược lại. Trong khi Prolactin lại là hormone có vai trò kích thích tuyến sữa sản xuất sữa mẹ.

Hơn nữa việc tự ý bổ sung estrogen khiến hệ nội tiết sẽ tiết giảm Estrogen nội sinh, từ đó sẽ bị phụ thuộc sản phẩm bổ sung estrogen bên ngoài. Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, suy giảm sinh lý hay khô âm đạo sẽ bị tái phát nếu ngưng bổ sung, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Chị em sau sinh nên lựa chọn các phương pháp giúp hồi phục sức khỏe, tái lập cân bằng từ bên trong hiệu quả mà không gây ảnh hưởng tới sữa mẹ. Các phương pháp bằng thảo dược được ưu tiên sử dụng vì giải quyết được căn nguyên bệnh, giúp bổ thận, tăng tiết dịch tự nhiên. Đồng thời sản phẩm không cung cấp estrogen, hoàn toàn an toàn cho phụ nữ sau sinh.