Đau rát khi quan hệ khi mang thai có sao không? Lưu ý gì

Ngoài những thay đổi như ốm nghén, mệt mỏi nhiều chị em gặp phải tình trạng đau rát quan hệ khi mang thai. Vậy nó có nguy hiểm không?

Vấn đề đau rát khi quan hệ khi mang thai là vấn đề nhiều chị em gặp phải. Vậy nó có nguy hiểm không và làm thế nào để cải thiện. Cùng tìm hiểu nhé!

Đau rát khi quan hệ khi mang thai có sao không?

Mang thai là giai đoạn cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi cả bên trong và bên ngoài. Ngoài những thay đổi như ốm nghé, mệt mỏi,… thì nhiều chị em còn gặp phải tình trạng đau rát quan hệ khi mang thai. Đây là tình trạng âm đạo khô hạn, không tiết tân dịch khi quan hệ vợ chồng, khiến 2 bên đối tác khó chịu, mất khoái cảm.

Quan hệ không có cảm giác do đâu và phải làm sao?
Quan hệ đau rát khiến hôn nhân vợ chồng kém hạnh phúc

Mặc dù khô hạn, đau rát khi quan hệ trong quá trình bầu em bé không ảnh hưởng đến sức khỏe em bé nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bà mẹ. Việc quan hệ khó khăn gây tâm lí em sợ quan hệ với chị em, tình cảm vợ chồng đi xuống, có thể gây trầm cảm.

Khô hạn trong quá trình mang thai không tác động cải thiện sớm dễ khiến tình trạng nặng hơn, kéo dài cả sau khi sinh nở.

Nguyên nhân

Âm đạo có một lớp chất nhầy mỏng do màng âm đạo tiết ra. Khi mang thai cơ thể phụ nữ bị suy nhược, mất cân bằng thận âm dương gây ra tình trạng âm đạo ngừng sản sinh tân dịch tự nhiên. Ngoài ra, stress và việc tăng giảm cân đột ngột cũng là nguyên nhân gây khô rát khi quan hệ.

Cách cải thiện khô hạn an toàn cho phụ nữ mang thai

Đa phần các chị em bị khô  hạn vùng kín thường sử dụng gel bôi trơn. Nhưng gel bôi trơn chỉ giải quyết được vấn đề nhất thời khi quan hệ “giao ban”cùng chồng chứ không đem đến hiệu quả tận gốc. Chỉ giảm bớt đau đớn chứ không mang lại hưng phấn khoái cảm thực sự.

Ngoài ra trên thị trường phổ biến các sản phẩm giải quyết vấn đề “khô cô bé” bằng cách bổ sung estrogen. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm cung cấp trực tiếp estrogen dẫn đến nhiều hệ lụy to lớn đối với phụ nữ mang thai.

Khuyến cáo dùng thuốc ở phụ nữ cho con bú - hih.vn
Bổ estrogen gây mất sữa ở phụ nữ có thai

Khi tự ý sử dụng estrogen trong thời gian dài khiến cơ thể nhận được tín hiệu rằng “không cần sản sinh estrogen nội sinh”. Hậu quả là cơ chế sản sinh Estrogen bị suy giảm hoạt động, thậm chí gây nhược năng buồng trứng, ảnh hưởng sinh sản của phụ nữ tương lai.

Đặc biệt, việc sử dụng các sản phẩm bổ sung estrgen ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai vì ức chế hormone Prolactin gây mất sữa, ảnh hưởng chất lượng sữa mẹ.

Muốn trị được dứt điểm khô âm đạo cần hiểu và xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh từ đó mới có giải pháp thích hợp để trị bệnh từ gốc. Theo nguyên lý của Y học cổ truyền thì khô âm đạo ở phụ nữ là do thận khí hư suy nên sinh tân dịch kém.

Ăn gì để bổ thận tốt cho sức khỏe ?
Bổ thận âm, cân bằng thận dương giúp phục hồi khả năng sản sinh tân dịch

Muốn trị được chứng khô âm đạo từ gốc thì ngoài thay đổi lối sống như: ăn uống sinh hoạt điều độ, vệ sinh âm đạo đúng cách, giữ tâm trạng luôn thoải mái, giảm stress thì bạn cần phải sử dụng các thuốc có tác dụng bồi bổ thận khí, cân bằng âm dương ngũ tạng, để thận khỏe mạnh. Từ đó cơ thể mới hồi phục và sản sinh ra tân dịch tự nhiên nhất.

Hãy là người phụ nữ thông minh, hiện đại lựa chọn giải pháp tốt nhất cho mình để thoát khỏi quan hệ đau rát khi mang thai.